Công nghệ wifi 6 và những ưu điểm nổi trội

Tin Tức ICT | Th10 05, 2022

Cuộc sống trực tuyến của chúng ta trong thập kỷ vừa qua đã trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, và Internet không dây đã giúp thực hiện quá trình chuyển đổi đó. Phiên bản mới nhất của công nghệ này là Wi-Fi 6, còn được gọi là 802.11ax.

Wi-Fi là gì?

Thuật ngữ “Wi-Fi” do Liên minh Wi-Fi phi lợi nhuận tạo ra và dùng để chỉ một nhóm các giao thức mạng không dây dựa trên tiêu chuẩn mạng IEEE 802.11. Wi-Fi đã xuất hiện từ cuối những năm 90 nhưng đã được cải thiện đáng kể trong thập kỷ qua.

 

Để làm rõ hơn sự khác biệt giữa các thế hệ Wi-Fi, liên minh Wi-Fi alliance gần đây đã áp dụng một quy ước đặt tên một cách đơn giản hơn, bỏ ký hiệu 802.XX để đơn giản cách gọi. Quy ước đặt tên đơn giản này (Wi-Fi 6 so với 802.11ax) giúp người dùng dễ dàng biết thế hệ công nghệ nào đang được sử dụng và xác định khả năng tương thích với các thiết bị hỗ trợ phiên bản đó.

Wi-Fi 6 khác với các thế hệ Wi-Fi trước như thế nào?

Wi-Fi thế hệ thứ 6 là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây, chúng có tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các chuẩn wifi trước đây. Wi-Fi thế hệ thứ 6 sẽ đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển hiện nay và trong tương lai

Các nâng cấp của Wi-Fi 6 bao gồm: Tốc độ, Giảm độ trễ, Bảo mật và tiết kiệm pin cho người dùng

Tốc độ nâng cao, giảm độ trễ

Nếu chuẩn wifi 802.11ac thế hệ 5 (Wi-Fi5) đạt tốc độ tối đa 6.9 Gbps thì chuẩn 802.11ax Wi-Fi 6 sẽ mang lại cho bạn 9.6Gbps do sự kết  hợp của 1024-QAM và tăng OFDM symbol time đem đến một kết nối tốc độ cao hơn thế hệ cũ. Bên cạnh đó tầm phủ sóng được mở rộng lớn hơn giúp người sử dụng có thể xem được các video 4k một cách mượt mà và dễ dàng bắt wifi ở bất cứ vị trí nào trong nhà hay ngay cả ở điểm xa mà không bị yếu hay nhiễm sóng wifi.

Điều chế 1024 –QAM

Trước đây ở điều chế 256 –QAM mỗi symbol sẽ mang theo 8 bits thì giờ đây với 1024-QAM sẽ có đến 10bits, giúp tăng tốc độ truyền lên 25% so với chuẩn mạng cũ.

 

Ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDMA) là một trong những tính năng giúp Wi-Fi 6 đạt được điều này. Wi-Fi 6 sử dụng công nghệ OFDMA sẽ giúp việc truy cập được nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Do OFDMA chia phổ vào các đơn vị tài nguyên (Resource Units) và phân bổ chúng đến nhiều người dùng khác nhau nên sẽ loại bỏ hoàn toàn độ trễ, tăng cường việc truy cập cao hơn.

BSS Coloring là một tính năng khác của Wi-Fi 6 có thể giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn mạng. Wifi sẽ bị ảnh hưởng bởi các nhiễu từ xung quanh nên BSS Color cho phép đánh dấu mỗi khung và cho Router/AP/Máy khách để biết khung nào đến từ mạng xung quanh để có thể bỏ qua chúng. Như vậy sẽ không làm chậm hệ thống mạng và giảm thiểu tối đa xung đột, độ nhiễu từ mạng wifi khác xuống.

 

Beamforming là một công nghệ khác mà Wi-Fi 6 cải tiến để đạt được tốc độ cao hơn. Thay vì truyền phát dữ liệu theo mọi hướng, bộ định tuyến sẽ phát hiện nơi đặt thiết bị yêu cầu dữ liệu và truyền một luồng dữ liệu cục bộ hơn theo hướng đó. Công nghệ hướng sóng tập trung vào một khu vực không hề mới mẻ đối với các phiên bản Wi-Fi trước, nhưng nó đã được tối ưu ở Wi-Fi 6.

Công nghệ MU-MIMO trên WiFi 6 được nâng cấp hơn so với WiFi 5. Cụ thể MU-MIMO ở WiFi 6 hỗ trợ cả download và upload, trong khi ở WiFi 5 chỉ có MU-MIMO ở download. Điều này có nghĩa là WiFi 6 có khả năng:

  • Khả năng truyền tải thông tin dữ liệu cho nhiều thiết bị trong cùng một thời điểm, thay vì phải chờ đợi lần lượt từng thiết bị nhận xong tin mới đến thiết bị kia.
  • Công nghệ truyền tải dữ liệu đa luồng được cải tiến từ SU-MIMO và MIMO cũ, giúp tốc độ tắc nghẽn khi truyền dữ liệu dần được cải thiện đáng kể.
  • Các tác vụ cần upload như live stream, video call, chơi game... đều được cải thiện về tính ổn định và tốc độ hơn so với WiFi 5

Nhiều băng thông hơn - kênh rộng hơn. WiFi 6 đã được mở rộng băng thông tới 160 MHz, trong khi thế hệ WiFi 5 chỉ ở mức băng thông 80 MHz. Điều này giúp người dùng trải nghiệm tần số sóng của kênh rộng hơn, theo đó tận hưởng cảm giác xem video 8K cũng như tải các tập tin có dung lượng lớn về thiết bị đang bắt sóng WiFi đều không bị giật lag.

Nâng cấp về mặt bảo mật - WPA3

Giao thức an ninh trên những mạng không dây (WPA - Wi-Fi Protected Access) là giao thức bảo mật Wi-Fi phổ biến sử dụng mật khẩu để mã hóa. Mật khẩu sẽ được yêu cầu mọi lúc để đăng nhập vào mạng Wi-Fi, đó là cách thức hoạt động của WPA. WPA 2 đã trở thành tiêu chuẩn trong một thời gian dài, nhưng điều đó sẽ thay đổi với Wi-Fi 6.

Một trong những cải tiến lớn nhất là việc triển khai gia tăng bảo mật mật khẩu thông qua hệ thống Trao đổi Key Dragonfly, hay còn được gọi là SAE hoặc Xác thực Đồng thời. Phương pháp xác thực này giúp cho mật khẩu khó bị bẻ khóa hơn bằng cách sử dụng phương pháp phức tạp hơn để thiết lập kết nối với mạng Wi-Fi. Lớp bảo mật được bổ sung này, cùng với mã hóa mạnh hơn, tức là Wi-Fi sẽ có các tùy chọn bảo mật mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Lớp bảo mật bổ sung này là một ví dụ tuyệt vời về cách Wi-Fi 6 cải thiện mọi thứ mà không ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

Thời lượng pin lâu hơn cho các thiết bị kết nối

Một phát triển hướng đến tương lai khác được tích hợp vào Wi-Fi 6, Target Wake Time (TWT) - Thời gian Đánh thức Mục tiêu, giúp tăng tuổi thọ pin trên thiết bị.

Công nghệ này làm tăng hiệu quả truyền dữ liệu giữa bộ định tuyến và thiết bị của bạn khi ở chế độ sleep hoặc hoạt động. Bằng cách giao tiếp hiệu quả với sóng Wi-Fi của thiết bị và chỉ kích hoạt khi cần, thiết bị của bạn sẽ mất ít thời gian và năng lượng hơn để tìm kiếm tín hiệu không dây. Điều này giúp làm tăng tuổi thọ pin cho thiết bị.

Cần những gì để sử dụng Wi-Fi 6?

Trước hết chúng ta cần bộ định tuyến chuẩn Wi-FI 6. Bạn cũng cần có các thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6. Mặc dù Wi-Fi 6 tương thích ngược với 802.11ac (Wi-Fi 5) cũ hơn, nhưng bạn sẽ cần một thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6 để tận dụng đầy đủ các tính năng. Khi Wi-Fi 6 đang dần trở thành tiêu chuẩn trong tương lai, các thiết bị mới hơn sẽ bắt đầu được tích hợp Wi-Fi 6 và trở nên rộng rãi.

Có cần thiết phải nâng cấp lên Wi-Fi 6?

Như giới thiệu ở trên chúng ta có thể thấy Wi-Fi 6 có những nâng cấp so với Wi-Fi 5 về tăng tốc độ truyền dữ liệu, giảm độ trễ, có thể phục vụ nhiều thiết bị hơn cùng một lúc, tăng cường về mặt bảo mật cũng như tiết kiệm pin cho thiết bị.

Hiện nay, các thiết bị mới ngày càng nhiều thiết bị mới được tích hợp chuẩn Wi-Fi thế hệ 6 để sẵn sàng cho một kỷ nguyên Internet không dây tốc độ cao hơn sắp tới, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng

Trải nghiệm tốc độ cao cho Streaming, video 4K, Gaming,...

Đối với việc sử dụng các ứng dụng cần tốc độ và độ trễ thấp, Wi-Fi 6 đem lại một trải nghiệm tuyệt vời và dễ chịu cho người sử dụng. Ưu điểm tốc độ cao, độ trễ thấp của Wi-Fi 6 là một nâng cấp không thể bỏ qua nếu bạn là một người thích trải nghiệm và sử dụng thường xuyên các ứng dụng  Streaming, chơi Game, video 4K,...

Hỗ trợ nhiều thiết bị hơn

Nếu nhà bạn có nhiều thiết bị điện tử, đông người hay bạn sử dụng hệ thống Smarthome tích hợp trong căn nhà, việc nâng cấp lên Wi-Fi 6 là một điều nên làm. Các thiết bị IoT ngày càng nhiều xuất hiện trong gia đình sẽ liên tục nhận và truyền tín hiệu nội bộ để hoạt động hoàn hảo và xuyên suốt. Wi-Fi 6 đáp ứng điều đó tốt hơn rất nhiều so với Wi-Fi thế hệ trước.

Các thiết bị Wi-Fi 6 vẫn đang còn ở mức giá khá cao. Trên thị trường hiện nay, mức giá các nhà cung cấp Router Wi-Fi 6 đưa ra có thể lên gấp đôi so với Router Wi-Fi 5. Điều này có thể khiến nhiều băn khoăn khi đưa ra quyết định nâng cấp hệ thống Wi-Fi cho căn nhà của mình. Tuy nhiên, công nghệ thay đổi rất nhanh và với việc các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 đang dần được phổ biến, Router Wi-Fi 6 sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời xứng đáng với giá trị mang lại.

Tin tức khác