Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp ONE DX nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021

Ngày 24/4, tại lễ Công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm và dịch vụ CNTT (VINASA) tổ chức, nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp ONE DX của VNPT Technology - Thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021 dành cho Nhóm Các nền tảng Chuyển đổi số.

Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp ONE DX nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021 (Ảnh: M.P) 

ONE DX là nền tảng chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, được thiết kế và phát triển bởi các kĩ sư Việt Nam đang làm việc tại VNPT Technology. ONE DX hội tụ nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới như kiến trúc dịch vụ nhỏ (microservices), học máy (machine learning) và mã hóa dữ liệu, bảo mật đường truyền SSL.

Tại Việt Nam, hiện ONE DX là một trong những nền tảng chuyển đối số SMEs hướng đến mục tiêu kết nối và phát huy sức mạnh cộng đồng cùng xây dựng hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nền tảng đã bước đầu đưa vào kinh doanh với nhiều ưu điểm nổi trội.

Cụ thể về khả năng kết nối, tận dụng tập khách hàng lớn SMEs đang có trên thị trường, nền tảng ONE DX tạo ra không gian để các nhà cung cấp trong cộng đồng phát triển ứng dụng tại Việt Nam dễ dàng tìm kiếm khách hàng, tạo môi trường khởi nghiệp cho các nhà phát triển có tiềm năng.

Bên cạnh đó, việc tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ phục vụ một tập khách hàng lớn, đa ngành nghề mất rất nhiều thời gian. Vì thế, nền tảng ONE DX giúp kết nối các nhà cung cấp với nhau, tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm phục vụ trong đủ mọi ngành nghề.

Đồng thời khả năng chia sẻ dữ liệu cũng là một ưu điểm nổi trội. Mục tiêu là tạo ra một hệ sinh thái xuyên suốt, khách hàng không nhìn thấy khoảng cách dịch vụ giữa các nhà cung cấp khác nhau. Đây là tính năng ưu việt nhất của nền tảng, tính năng kết nối dữ liệu giữa các ứng dụng dịch vụ trên nền tảng trên cơ sở Enterprise data của doanh nghiệp.

Ngoài ra, nền tảng cung cấp các công cụ, service, API, hạ tầng để các nhà phát triển có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng có tính kế thừa và tương tác về mặt dữ liệu với toàn bộ các ứng dụng khác trên hệ sinh thái.

Trong bối cảnh đại dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp, chuyển đổi số đã trở thành một trong những nhu cầu cấp thiết của mọi doanh nghiệp. Với quy mô vừa và nhỏ, kinh phí quản lý hạn chế, các doanh nghiệp SMEs gặp rất nhiều rào cản trong quá trình chuyển đổi như: cân bằng chi phí và lợi ích, làm sao để tận dụng các công cụ có sẵn, lựa chọn giải pháp nào trong khi các giải pháp đóng gói riêng cần chi phí rất lớn… Một khó khăn nữa đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đó là việc tiếp cận trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ. Trong khi các nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số thường tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn thì các doanh nghiệp SMEs lại nằm rải rác khắp các tỉnh thành trong cả nước. Thấu hiểu những bất cập trên, VNPT Technology đã nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu, phát triển nền tảng chuyển đổi số ONE DX - giải pháp hỗ trợ kết nối, giúp các doanh nghiệp SMEs tiếp cận các dịch vụ cloud để thực hiện chuyển đổi số một cách dễ dàng, thuận tiện. Không chỉ hoạt động như một sàn thương mại điện tử, ONE DX còn cung cấp công cụ để các nhà phát triển có thể tạo ra ứng dụng ngay bên trên nền tảng.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp VNPT Technology, việc nghiên cứu và phát triển thành công nền tảng ONE DX có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển đồi số. Ngoài lợi ích về mặt kinh tế dành cho các các doanh nghiệp SMEs như dễ dàng lựa chọn sử dụng các công cụ quản trị doanh nghiệp sẵn có với chi phí hợp lý, không phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ, được cung cấp công cụ để tùy biến quy trình nghiệp vụ theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp…, ONE DX còn giúp các nhà cung cấp dịch vụ dễ dàng tiếp cận khách hàng, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường bằng cách sử dụng bộ công cụ phát triển sẵn có của nền tảng… 

 “Với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái số, ONE DX ra đời đã góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp SMEs nói riêng cũng như công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung. Không chỉ hỗ trợ thay đổi cách thức quản trị doanh nghiệp, ONE DX còn thay đổi cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp với môi trường kinh doanh số, thay thế cho phương thức tiếp cận khách hàng doanh nghiệp truyền thống. Đồng thời, nền tảng này tạo môi trường phát huy sức mạnh cộng đồng trong quá trình số doanh nghiệp”, ông Nguyễn Thanh Hải cho hay.

Sau khi thử nghiệm thành công hồi đầu tháng 3/2021, nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp ONE DX dự kiến sẽ được thương mại hóa rộng rãi trên thị trường vào cuối năm nay./.

Các báo điện tử đưa tin về sự kiện

TechZ

       Điện tử ĐCS

   

 VietnamFinance

         Vnmedia

 

   Điện tử tiêu dùng

      ICT NEWS

Các Đài truyền hình đưa tin về sự kiện

VTV1 Online

Hanoi

VTC online

Now

VTV1

Tin tức khác