ONE DX NHẬN GIẢI THƯỞNG CHUYỂN ĐỔI SỐ VIỆT NAM 2022

Tin Tức ICT | Th10 14, 2022

Ngày 9/10, tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (VietNam Digital Awards - VDA) 2022 do Hội Truyền thông số tổ chức, Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) đã được vinh danh tại hạng mục Sản phẩm, Giải pháp, Công nghệ số tiêu biểu với Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ ONE DX. 

Trong bối cảnh Chính phủ đang kêu gọi chuyển đổi số toàn diện cho nền kinh tế Việt Nam, cùng với đó là nền kinh tế thế giới đang phát triển rất mạnh với mô hình kinh tế chia sẻ, sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của khách hàng, sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động của đại dịch đã khiến giao dịch số/online tăng mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội và tiềm năng phát triển, nền kinh tế của Việt Nam còn có hiện hữu nhiều trở ngại về một môi trường kinh tế số. Thấu hiểu được việc thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, thiếu thông tin và khó khăn trong việc tiếp cận thị trường, tìm kiếm giải pháp (đặc biệt là các giải pháp CNTT) phục vụ chuyển đổi số doanh nghiệp, thiếu nguồn tài chính cho đầu tư vào công nghệ số, đặc biệt là vấn đề quản trị, VNPT Technology đã nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu, phát triển nền tảng chuyển đổi số ONE DX. 

ONE DX là giải pháp hỗ trợ kết nối, giúp các doanh nghiệp SMEs tiếp cận các dịch vụ cloud, lựa chọn sản phẩm phù hợp để thực hiện chuyển đổi số một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Không chỉ hoạt động như một sàn thương mại điện tử phục vụ người dùng cuối, ONE DX còn cho phép cho các nhà phát triển có thể tạo ra ứng dụng cloud dạng XaaS ngay bên trên nền tảng một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn nhờ những công cụ cơ bản có sẵn mà không phải phát triển từ đầu. 

ONE DX hội tụ nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới như kiến trúc dịch vụ nhỏ (microservices), mã hóa dữ liệu, bảo mật đường truyền SSL, điện toán đám mây, hồ dữ liệu - Enterprise Data Lake, trí tuệ nhân tạo, học máy và các công nghệ đảm bảo an toàn bảo mật thông tin… 

Tại Việt Nam, hiện ONE DX là một trong những nền tảng chuyển đối số SMEs hướng đến mục tiêu kết nối và phát huy sức mạnh cộng đồng cùng xây dựng hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nền tảng đã đưa vào kinh doanh với nhiều ưu điểm nổi trội như:

  • Khả năng kết nối: Tận dụng tập khách hàng lớn SMEs đang có trên thị trường, nền tảng ONE DX tạo ra không gian để các nhà cung cấp trong cộng đồng phát triển ứng dụng tại Việt Nam dễ dàng tìm kiếm khách hàng, tạo môi trường khởi nghiệp cho các nhà phát triển có tiềm năng.
  • Phát triển hệ sinh thái: Việc tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ phục vụ một tập khách hàng lớn, đa ngành nghề mất rất nhiều thời gian. Vì thế, nền tảng ONE DX giúp kết nối các nhà cung cấp với nhau, tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm phục vụ trong đủ mọi ngành nghề.
  • Chia sẻ dữ liệu: Mục tiêu là tạo ra một hệ sinh thái xuyên suốt, khách hàng không nhìn thấy khoảng cách dịch vụ giữa các nhà cung cấp khác nhau. Đây là tính năng ưu việt nhất của nền tảng, tính năng kết nối dữ liệu giữa các ứng dụng dịch vụ trên nền tảng trên cơ sở Enterprise data của doanh nghiệp. Cung cấp công cụ phát triển/tích hợp: Nền tảng cung cấp các công cụ, service, API, hạ tầng để các nhà phát triển có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng có tính kế thừa và tương tác về mặt dữ liệu với toàn bộ các ứng dụng khác trên hệ sinh thái. 

Theo ông Nguyễn Việt Bằng - Phó Tổng Giám đốc VNPT Technology, việc nghiên cứu và phát triển thành công nền tảng ONE DX có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển đổi số cho hơn 850.000 doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam hiện nay. Ngoài lợi ích về mặt kinh tế dành cho các các doanh nghiệp SMEs như dễ dàng và nhanh chóng lựa chọn sử dụng các công cụ quản trị doanh nghiệp sẵn có với chi phí hợp lý, không phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ, được cung cấp công cụ để tùy biến quy trình nghiệp vụ theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp…, ONE DX còn giúp các nhà cung cấp dịch vụ phát triển các ứng dụng khác, dễ dàng tiếp cận khách hàng, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường bằng cách sử dụng bộ công cụ phát triển sẵn có của nền tảng… 

Vào tháng 8/2021, khi nền tảng ONE DX được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT phát triển thành công với thương hiệu oneSME, giải pháp đã ghi nhận sự bứt phá về tốc độ tăng trưởng, sự hài lòng về chất lượng dịnh vụ.

Sau hơn một năm triển khai cung cấp dịch vụ tại địa chỉ http://onesme.vn, tính đến tháng 9/năm 2022, 47 sản phẩm, 152.000 doanh nghiệp đã đăng ký tài khoản với 53.000 đơn hàng. oneSME cũng ghi nhận tăng trưởng liên tục hàng tháng trên 20% cả về đơn hàng và tài khoản.

Với mong muốn sẽ là người đồng hành tin cậy của các doanh nghiệp SMEs trong tiến trình chuyển đổi số, thời gian tới, VNPT và VNPT Technology sẽ không ngừng phát triển, nâng cấp thêm nhiều tính năng, công cụ mới để hỗ trợ cộng đồng người sử dụng./.

Thông tin trên các trang báo khác

TechZ      Quân đội Nhân dân        VnReview          Điện tử Đảng Cộng sản

TTXVN   Đấu thầu  Tuổi trẻ Thủ đô  VnMedia    Thương gia

Thương gia & Thị trường      Ictvietnam  Hà nội mới 

TH Thông tấn    TH Hà Nội  

TH Nhân Dân   VTV1    VTC2

 

Tin tức khác