VNPT TECHNOLOGY GHI DẤU ẤN TẠI TECHFEST VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG 2023

Tin Tức Nội Bộ | Th05 15, 2023

Tối 11/5, tại Nam Định, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Nam Định, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo vùng Đồng bằng sông Hồng 2023 (TECHFEST 2023). Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố cùng nhiều doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng khởi nghiệp tham dự. Là đơn vị chủ lực của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, VNPT Technology đồng hành cùng sự kiện với các sản phẩm IP Camera, Wifi 6 Mesh vinh dự được trưng bày tại TechFest 2023.

Với chủ đề "Thành Nam khơi nguồn sáng tạo - đồng bằng sông Hồng kiến tạo tương lai", Techfest vùng được kỳ vọng kết nối công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại địa phương. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị khẳng định: Ngày hội khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo vùng Đồng bằng sông Hồng có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội tốt để thúc đẩy các ý tưởng đổi mới sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện năng suất lao động, tối ưu hóa hiệu suất công việc, tiết giảm chi phí đến mức thấp nhất cho các tổ chức, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp...

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong hơn 5 năm qua ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện cho sự hình thành, phát triển của một thế hệ doanh nghiệp mới, hoạt động dựa trên việc khai thác các công nghệ tiên tiến, có năng lực tiếp cận nhanh với thị trường trong và ngoài nước.

Từ năm 2015, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo được tổ chức thường niên và là chuỗi hoạt động lớn, quy tụ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước. Đồng hành cùng với Ngày hội khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo quốc gia, nhiều vùng, địa phương cũng đã tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo thu hút hàng chục ngàn lượt người tham dự. Những năm qua, vùng Đồng bằng sông Hồng đã hình thành được hơn 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đồng bằng sông Hồng là vùng có tiềm lực lớn về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ngày hội khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo vùng Đồng bằng sông Hồng tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà đầu tư, cơ quan quản lý có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ từ các doanh nghiệp khởi nghiệp; qua đó trao đổi về những giải pháp thiết thực để thiết kế hệ sinh thái vùng Đồng bằng sông Hồng trở thành một trong những điểm thu hút mạnh các nguồn lực trong nước, quốc tế cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Theo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Đồng bằng sông Hồng là vùng đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Vùng có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ, 291 tổ chức nghiên cứu phát triển, có 14/17 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia; tốc độ đổi mới công nghệ tăng cao, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh.

Từ năm 2017, một số tỉnh, thành phố trong khu vực đã đăng cai tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo sân chơi, góp phần giới thiệu, kết nối các sản phẩm đổi mới sáng tạo hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; định hướng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khuyến khích hoạt động phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp.

Theo Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vùng Đồng bằng sông Hồng sẽ phấn đấu trở thành trung tâm khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước. Để hoàn thành mục tiêu đó, theo các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học công nghệ, vùng Đồng bằng sông Hồng cần đổi mới toàn diện trên các hoạt động quản lý, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo hướng công khai, minh bạch, khách quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Vùng Đồng bằng sông Hồng phải thực hiện chuyển đổi số quy trình quản lý, công khai cơ sở dữ liệu các nguồn lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; đổi mới, đơn giản hoá chế độ quản lý tài chính, thanh quyết toán, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc chuyển giao tài sản hình thành trong nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn Nhà nước...

Tin tức khác